Thủ tục xin thị thực visa nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế

Có nhiều trường hợp mà người nước ngoài phải xin thị thực tại cửa khẩu quốc tế như vào để dự tang lễ thân nhân hoặc thăm người thân đang ốm nặng, vào Việt Nam tham gia xử lý sự cố khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, dịch bệnh hoặc vì lý do đặc biệt khác theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam… Người nước ngoài muốn đến Việt Nam có thể làm thủ tục xin thị thực visa tại Cửa khẩu quốc tế (Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Nội Bài).

thu tuc xin thi thuc tai cua khau quoc te

Các trường hợp xin cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế

a) Xuất phát từ nước không có cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam;

b) Trước khi đến Việt Nam phải đi qua nhiều nước;

c) Vào Việt Nam tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức;

d) Thuyền viên nước ngoài đang ở trên tàu neo đậu tại cảng biển Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh qua cửa khẩu khác;

đ) Vào để dự tang lễ thân nhân hoặc thăm người thân đang ốm nặng;

e) Vào Việt Nam tham gia xử lý sự cố khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, dịch bệnh hoặc vì lý do đặc biệt khác theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Các cơ quan thẩm quyền có thể cấp thị thực nhập cảnh

- Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự): Cấp, sửa đổi, bổ sung và hủy bỏ thị thực cho người nước ngoài hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao và lãnh sự; Cấp phép nhập cảnh Việt Nam cho các khách nước ngoài vào Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch Nước, Chính phủ và khách mời cấp tương đương của Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Bộ Công an (Cục Quản lý xuất nhập cảnh): Cấp, sửa đổi, bổ sung và hủy bỏ thị thực và cấp phép nhập cảnh cho các đối tượng khác có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mời, đón.

- Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài: Cấp, bổ sung, sửa đổi và hủy bỏ thị thực theo phép nhập cảnh của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an; Quyết định việc cấp thị thực cho người nước ngoài không có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mời, đón.

Thủ tục xin cấp thị thực visa nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế

- Đơn khai xin cấp visa nhập cảnh theo mẫu in sẵn (mẫu đơn có thể thay đổi tuỳ theo cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài). Có hai mẫu đơn: một mẫu cho người nước ngoài và một mẫu cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Khách cần phải khai đầy đủ, chính xác các mục yêu cầu.

- 02 ảnh 4cmx6cm hoặc 3cmx4cm để dán vào Đơn khai xin cấp visa theo mẫu.

- Hộ chiếu gốc của người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng

- Công văn nhập cảnh (Approval letter upon arrival) do Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phê duyệt cho phép bạn nhập cảnh và nhận visa tại cửa khẩu quốc tế. Đây là thành phần hồ sơ quan trọng nhất, nếu không có, người nước ngoài có thể bị trục xuất trong 02-03 tiếng kể từ lúc đặt chân tới cửa khẩu quốc tế.

Người nước ngoài nên in ra thành 02 bản và mang theo cùng với vé máy bay, trường hợp quên mang theo thì có thể trình qua thiết bị điện thoại di động, vì thông tin nhập cảnh của họ đã lưu trong hệ thống quản lý của cửa khẩu quốc tế.

Trước khi đến cửa khẩu quốc tế 1-2 ngày, người nước ngoài buộc phải xin công văn này. Công văn này được cấp được Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp do một trong những cá nhân tổ chức sau bảo lãnh:

+ Do thân nhân của người nước ngoài tại Việt Nam bảo lãnh

+ Do một công ty hoặc một tổ chức tại Việt Nam bảo lãnh với mục đích thương mại, công tác, nghiên cứu thị trường …….(Có thể liên hệ Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt để xin công văn / thư duyệt)

+ Do một công ty du lịch bảo lãnh với mục đích thăm quan du lịch Việt Nam

Quy trình để xin được visa tại Cửa khẩu quốc tế

Bước 1: Xin công văn nhập cảnh từ Cục xuất nhập cảnh, còn gọi là thu duyệt, trước khi đến cửa khẩu. Tốt nhất là liên hệ chúng tôi 01 ngày trước đó để xin thị thực nhập cảnh trường hợp thông qua Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt.

Bước 2: Làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế

1. Xuất trình hộ chiếu;

2. Xuất trình công văn nhập cảnh (Có thể dùng bản photo hay in ra từ máy tính trên khổ giấy A4)

3. Điền vào form mẫu theo hướng dẫn của nhân viên cửa khẩu quốc tế

4. Nộp lệ phí visa tại tại Cửa khẩu quốc tế theo quy định (Tiền thanh toán là tiền Việt Nam hoặc USD)

Nếu người nước ngoài thuộc quốc gia ký kết hiệp định miễn thị thực với Việt Nam thì không thuộc đối tượng bài viết này hướng đến.

Chúc bạn sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống!

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*


× six = 6